Thứ bảy - 28/02/2015 Đường dây nóng: 043 56 65 135
Tìm kiếm nhanh English
101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại ( Phần IV)
Tin Khoa học

101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại ( Phần IV) - Ngày đăng: 27/5/2009
Tạp chí công nghệ Focus của hãng truyền hình Anh BBC số tháng 3-2009 đã chọn và giải đáp “101 câu hỏi hay nhất mọi thời đại”. Trang Khoa học & Đời sống xin trích giới thiệu.

Tin liên quan: >> Kéo giãn khoảng cách không chiến (Phần I)
                    >> Kéo giãn khoảng cách không chiến (Phần II)
                    >> Kéo giãn khoảng cách không chiến (Phần III)
                    >> Kéo giãn khoảng cách không chiến (Phần V)

61. Vì sao chúng ta lại khóc?

Cơ thể chúng ta tiết ra 3 loại nước mắt khác nhau. Nước mắt cơ bản bôi trơn nhãn cầu, được tạo ra liên tục với gần 300ml mỗi ngày. Còn nước mắt phản xạ được tiết ra để phản ứng lại các tác nhân gây kích thích hoặc rửa các chất kích thích gây khó chịu như bụi, ớt, hành... Loại thứ ba được mắt sản xuất khi cảm xúc dâng tràn.

Tâm trạng trào dâng cảm xúc kích thích hệ thần kinh sọ não chuyển tải chất dẫn truyền thần kinh đến tuyến lệ, đồng thời làm tăng huyết áp trên mặt khi đó làm tăng lưu lượng nước mắt. Những giọt nước mắt cảm xúc chứa hàm lượng cao mangan và nội tiết tố prolactin (thường đóng vai trò kích thích tuyến vú tiết sữa). Con người là động vật duy nhất có nước mắt cảm xúc.

62. Vi khuẩn có thể bị nhiễm khuẩn không?

Có. Khi đó, vi khuẩn có cấu trúc nhỏ hơn tấn công vi khuẩn vật chủ từ bên trong.

63. Đối lập có thực sự hút nhau?

Không. Người ta có vẻ thích chọn đối tác (bạn đời) là những người giống mình đến 3 trong 5 nét tính cách chính: tính dễ chịu, tận tâm, cởi mở, hướng ngoại và chịu thương chịu khó.

64. Lượng sắt trong máu có bị ảnh hưởng bởi từ trường mạnh?

Có, nhưng rất yếu. Những chuyển động nhiệt ngẫu nhiên ngăn các phân tử huyết sắc tố hình thành lưỡng cực từ trường bền vững (từ trường Trái đất được coi là một lưỡng cực từ trường).

65. Tại sao mây lơ lửng?

Tình trạng bốc hơi lên cao của không khí ẩm nóng (hình thành các đám mây khi nguội) cũng đóng vai trò giữ mây bay lơ lửng trên trời. Tổng lượng nước của một đám mây trung bình nặng tương đương 200 con voi đực, nhưng nó không rớt xuống đất vì lượng nước ấy tồn tại dưới dạng những hạt nước và tinh thể băng bé xíu. Giọt nước lớn nhất cũng chỉ có bán kính 0,1 mm. Giọt nước cỡ như vậy khi rơi tự do sẽ gặp phải lực cản của không khí lớn đến nỗi vận tốc tối đa của nó chỉ còn 30 cm/giây. Nhưng trong đám mây, vận tốc rơi xuống tương đương vận tốc hướng lên của luồng khí bốc hơi từ mặt đất. Chỉ khi những hạt nước này kết hợp lại đủ lớn thì mới rơi xuống đất thành mưa. Vận tốc không khí cần thiết để giữ cho mây lơ lửng còn phụ thuộc vào hình dạng đám mây.

66. Nếu bị tuyệt chủng, liệu nhân loại sẽ tiến hóa trở lại từ vượn người?

Có thể lắm. Nếu chúng ta bị tuyệt chủng bởi dịch bệnh đặc trưng nào đó, có khả năng một loài vượn người khác sẽ tiếp tục tiến hóa với trí thông minh vượt trội hơn và phát triển thành dáng đi thẳng đứng bằng hai chân.

67. Trong âm nhạc có toán học không?

Có. Có một loạt mối liên hệ giữa toán học và âm nhạc – từ mối quan hệ về độ dài của dây đàn được gảy và các nốt nhạc chúng tạo ra cho đến tính đối xứng trong nhạc cantata của Johann Sebastian Bach (cha đẻ của nhạc cổ điển).

68. Mảnh kim loại ghép trong đầu có thể hút nam châm?

Không. Bởi kim loại dùng trong các bộ phận giả, chẳng hạn titan, đều là hợp kim không nhiễm từ. Vì vậy bạn có thể thoải mái khi mang mảnh kim loại ghép trong đầu mà không phải lo bị nam châm hút.

69. Có ngôi sao nào thoát ra khỏi dải ngân hà và lang thang trong vũ trụ?

Có. Một ngôi sao có thể bị văng ra khỏi dải ngân hà sau khi tiến gần đến lỗ đen trên quỹ đạo.

70. Tại sao chúng ta có 5 ngón tay và 5 ngón chân?

Có lẽ là do ngẫu nhiên. Tất cả các loài bốn chân (nhóm động vật có xương sống bao gồm động vật có vú, bò sát, chim và loài lưỡng cư) đều có chung tổ tiên là loài cá có “5 ngón” trên vây sống thời kỷ Devon, khoảng 365 triệu năm về trước. Hồ sơ hóa thạch cũng cho thấy những loài cá có 6 và 7 “ngón tay” trên vây cũng xuất hiện vào thời điểm này. Tuy nhiên, các nhà khoa học không tìm được bằng chứng lý giải tại sao hình dạng 5 ngón còn sót lại để phù hợp với đời sống trên cạn.

Có thể việc có ít xương ngón tay cho phép cá trở nên mạnh hơn và điều này có ích khi cá trườn khỏi mặt nước. Tuy nhiên, không có gì bí ẩn về con số 5. Chính sức ép tiến hóa đã khiến nhiều loài hợp nhất các ngón tay và chân lại với nhau để có móng vuốt cứng và dày hơn nhằm thích nghi tốt hơn với môi trường sống đặc trưng của chúng.

71. Tại sao bồ câu hay lắc đầu?

Giả thuyết hợp lý nhất đó là cũng giống như lý do chúng ta đảo mắt xung quanh – để ổn định hình ảnh xung quanh trong khi di chuyển. Khi bồ câu đi trên máy chạy bộ (cảnh quan xung quanh dường như không thay đổi) nên đầu của nó không có lắc. Không phải loài chim nào cũng có thói quen lắc đầu như bồ câu – vấn đề này chưa được khoa học lý giải đầy đủ.

72. Vì sao không khí biển tốt cho sức khỏe?

Không hẳn hoàn toàn như vậy. Các khu nghỉ dưỡng dọc bờ biển được ưa thích vì có bầu không khí trong lành – có lẽ là so với bầu không khí đầy bụi khói trong thành phố. Cái mùi “có lợi cho sức khỏe” của không khí bờ biển có được là nhờ một hóa chất do vi khuẩn thường trú với mật độ thấp ở vùng ven biển tiết ra. Nhưng một nghiên cứu năm ngoái cho thấy muối biển có thể phản ứng với các hóa chất trong hơi nước bốc lên từ biển và làm trầm trọng hơn tình trạng ô nhiễm không khí ở các hải cảng đông đúc.

73. Tại sao khi để lâu, bánh ngọt và bánh mì lại cứng còn bánh quy lại mềm?

Câu trả lời căn bản cho bánh mì có liên quan đến các tinh thể tinh bột trong bột mì bị hóa keo khi nướng (chúng hút nước và trở nên mềm). Loại tinh bột này từ từ kết tinh sau vài ngày trong quá trình thoái hóa tinh bột và làm cho bánh mì trở nên cứng hơn. Tinh bột trong bánh quy cũng theo giống quá trình này nhưng lại có thể bị lấn át bởi tác dụng của đường có trong công thức của nhiều loại bánh quy. Đường sẽ hút lấy nước từ không khí và là nguyên nhân làm cho bánh bị mềm. Bánh ngọt có thể trở nên cứng cũng có thể mềm tùy vào công thức làm bánh và cả hai quá trình có thể chịu ảnh hưởng bởi những thành phần khác trong bánh.

74. Cảm giác “ngờ ngợ” có thể giải thích được không?

Các công nhân Đức vào thế kỷ 19 cho rằng “ngờ ngợ” (déjà vu – tiếng Pháp có nghĩa cảm giác “đã gặp”, “đã nhìn thấy” nhằm chỉ cảm giác khó hiểu trước những sự việc dường như đã gặp, đã trải qua trước đó) là dạng cảm giác nhận thức. Nó xuất hiện khi hai quá trình cảm giác và nhận thức - thường xuất hiện cùng lúc - không đồng bộ ở một chừng mực nào đó. Nói theo ngôn ngữ hiện nay là hai quá trình “phục hồi” và “quen thuộc” trong não bộ không diễn ra đồng thời. Nhưng có nhiều giả thuyết khác, và không ai thực sự biết, vì vậy hiện tại câu trả lời là không thể giải thích.

75. Có thể thu năng lượng từ tia chớp không?

Về mặt lý thuyết là được. Nhưng thực tế e là không, bởi những trở ngại như thiết kế tụ điện để tích trữ năng lượng từ tia chớp thoáng qua.

76. Tại sao con người tiến hóa có ít lông trên cơ thể hơn vượn người?

Con người chỉ hoàn toàn mất đi những sợi ria cảm giác. Phần còn lại của cơ thể thực sự được che phủ bởi lớp lông tơ rất ngắn và mịn. Sự khác biệt giữa người và vượn người nằm ở số lượng và sự phân bổ lông tơ tương ứng với lông dài hơn và đậm hơn (còn gọi là lông già). Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra nhằm giải thích trạng thái không lông của loài người, nhưng chưa có cái nào được đa số chấp nhận.

Có giả thuyết cho rằng lông trên cơ thể người bị thoái hóa trong thời kỳ sống nửa trên cạn nửa dưới nước vào thời tiền sử nhằm thích ứng với môi trường nóng bức trên hoang mạc châu Phi. Thậm chí con người vẫn chưa rụng hết lông cho đến khi người Neanderthal (loài người cổ đại sống ở châu Âu, châu Á và Bắc Phi) bắt đầu mặc quần áo khoảng 200 triệu năm về trước. Tuy nhiên, tất cả chỉ là suy đoán, bởi lông người không hóa thạch nên các nhà khoa học không chắc rằng phải chăng chỉ có loài người mới không có lông.

77. Thị lực 20:20 chính xác là gì?

Nếu thị giác có độ rõ nét hoàn hảo, bạn có thị lực 20/20 – dựa theo bảng đo thị lực do bác sĩ nhãn khoa Hà Lan Hermann Snellen thiết kế năm 1862. Phương pháp đo thị lực hiện vẫn còn được sử dụng này có hàng mẫu tự ABC thật lớn trên đầu, tiếp theo sau là những hàng chữ và số nhỏ dần. Chữ số 20 đầu tiên chỉ khoảng cách (tính bằng foot, 1 foot = 0,3 m) từ vị trí đứng hoặc ngồi của người được đo thị lực tới bảng đo. Chữ số 20 thứ hai cho biết khoảng cách mà người có thị lực tốt sẽ phải thấy và vẫn có thể đọc được cùng một hàng ký tự như người đang được đo (thị lực).

Nếu bạn có thị lực 20/30, có nghĩa là bạn thấy các ký tự ở cách xa 20 feet (khoảng 6 m) chỉ rõ bằng người có thị lực tốt nhìn ở khoảng cách 30 feet (9 m). Khoảng cách này ngày nay thường được đổi sang mét, nên thị lực “hoàn hảo” 20:20 có thể được viết là 6:6.

78. Tại sao bia lại có bọt trắng?

Màu nâu của bia bắt nguồn từ mạch nha - được tạo ra bằng cách lên men lúa mạch và sau đó đem rang. Rang ở nhiệt độ thấp, bia sẽ có màu sáng, và ngược lại. Bọt bia ở phía trên được bao quanh bởi màng bia, nhưng màng bia này quá mỏng đến nỗi nó không thể hấp thu đủ ánh sáng để tác động tới màu của ánh sáng trắng khi nó xuyên qua. Ánh sáng trắng phản chiếu từ bề mặt của bọt bia cũng giữ nguyên màu trắng, tạo nên hiệu ứng toàn màu trắng.

79. Tại sao lông chim không thấm nước?

Chim dùng mỏ lấy dầu ở phao câu gần đuôi rồi rỉa lên lông, bôi lên đó một lớp dầu. Lớp dầu này bảo vệ lớp lông tơ trên bộ lông vũ. Do nước không thể thấm qua lớp “áo choàng” này nên bộ lông của chim không thấm nước.

80. Một người nặng 65 kg có thể lướt ván nước với vận tốc chậm tối thiểu bao nhiêu trước khi chìm?

20 km/giờ, theo phép đo dựa theo Định luật chuyển động của Newton. Lực nâng (cơ thể) là phản xạ lại lực kéo khi lướt trên mặt nước. Giá trị của nó phụ thuộc vào tốc độ, diện tích ván trượt tiếp xúc trên mặt nước và góc ván trượt so với mặt nước. Qua phim ảnh về môn lướt ván thì góc trượt tiêu biểu là khoảng 15 độ và tốc độ 20 km/giờ sẽ giúp nâng trọng lượng cơ thể (65 kg) lên.

THUẬN HẢI (Theo Focus Mag / Bao Dien tu Can Tho)

 Ý KIẾN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY
  Họ tên:
   Email:
  Đơn vị công tác:
   Giới thiệu về bản thân:
   Hình ảnh của người tham gia:  
Nội dung (Vui lòng điền đầy đủ thông tin và gõ nội dung bằng tiếng Việt có dấu)
Các tin mới đưa
Những bài học của công nghệ (27/11/2010)
'Hai UFO' xuất hiện tại Trung Quốc (22/10/2010)
Sau thảm họa bùn đỏ ở Hungary: Bài học nào cho các dự án bauxite ở Việt Nam? (16/10/2010)
Báo Mỹ tôn vinh nghiên cứu của nhà toán học Việt (11/12/2009)
Các tin đã đưa
Phát hiện ra loại gen làm chậm quá trình lão hóa (27/5/2009)
Mặt trái của thiết bị hiện đại (25/5/2009)
Rêu có thể chế tạo protein chữa bệnh (25/5/2009)
Việt Nam sẽ tăng tốc để thành cường quốc về CNTT-TT (25/5/2009)
Tìm ra phương pháp mới chống HIV/AIDS (24/5/2009)
Nhà máy điện gió sắp phát điện (24/5/2009)
Mô hình năng lượng tối mới (24/5/2009)
Điều gì xảy ra 1 phần nghìn tỷ của một giây sau Big Bang (23/5/2009)
Năm 2010, sử dụng nhiều robot công nghiệp (23/5/2009)
Tác chiến điện tử và chiến tranh không tiếp xúc của quân đội Mỹ (23/5/2009)
Chuyên mục quảng cáo
www.tamnguyen.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp
www.quangcaoso.vn - Website quảng cáo rao vặt hàng đầu Việt Nam
www.raovatTOP.com - Website Rao vặt hàng đầu Việt Nam
Đào tạo SEO - Khóa học giúp bạn đưa hàng nghìn từ khóa lên top 1
www.webhoidap.com - Cộng đồng hỏi đáp Việt Nam
 THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Lĩnh vực Nội vụ (1 - 2)
Lĩnh vực Giáo dục & ĐT (3 - 7)
Lĩnh vực Thanh tra (8 - 11)
Lĩnh vực Y tế (12)
L.vực Lao động TB&XH (13 - 78)
Lĩnh vực Tư pháp (79 - 113)
Lĩnh vực Văn hoá -TT (114 - 118)
L.vực Địa chính Đô thị (119 - 128)
Lĩnh vực Tài chính (129 - 130)
Đăng ký khai sinh trực tuyến
Đăng ký kết hôn trực tuyến
Nộp thuế nhà đất trực tuyến
 NHỮNG BÀI THƠ ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT
Lời ru của thầy.
Nhớ cô giáo trường làng cũ..
Lời chúc đầu xuân
QUÊ HƯƠNG
Vô Đề
Xuân Canh Dần – Mừng thọ các cụ cao tuổi
Tuổi cao
Cựu chiến binh giữa thương trường
Nụ cười Khương Mai
Hoan hô phụ lão Khương Mai
 THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG
Phát động cuộc thi sáng tác Thơ, Ca khúc viết về Phường
Hoạt động bầu cử Quốc hội khoá XIII và HDND các cấp tại phường Khương Mai
Hướng tới kỷ niệm 15 năm ngày thành lập phường Khương Mai
Báo cáo tổng kết HĐND Phường, nhiệm kỳ 2004-2011
Báo cáo kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2010, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010
Báo cáo thực hiện nhiệm vụ năm 2009 và phươing hướng nhiệm vụ năm 2010
Báo cáo chuyên đề Sơ kết một năm thực hiện mô hình Tổ dân phố
Sơ kết công tác 3 tháng đầu năm 2009
 ĐÁNH GIÁ MỚI NHẤT
Nhai dầu mè có chữa được bách bệnh?
Kết quả thi viết chữ đẹp cấp Quận của trường Tiểu học Khương Mai năm 2009
Cây “hoàn ngọc” hay “Nhật nguyệt” hay “Cây con khỉ”
Sôi nổi, hào hứng Liên hoan “ Múa hát tập thể và ca khúc măng non” thiếu nhi quận Thanh Xuân hè 2014.
Bổ sung men tiêu hóa cho trẻ em khi nào?
  DIỄN ĐÀN PHƯỜNG KHƯƠNG MAI
Tham gia, góp ý xây dựng Mô hình Tổ dân phố - phường Khương Mai
Các tổ chức, cá nhân quan tâm đến mô hình tổ chức hoạt động của Tổ dân phố ở phường, thị trấn xin đóng góp ý kiến và những kinh nghiệm quý báu để chúng tôi cùng trao đổi.
Rượu Tỏi (thần dược!!!)
E - phường
Gửi ý kiến »     Xem chi tiết  »